Nguồn cung dư thừa trên khắp Châu Á – Thái Bình Dương (APAC) dự kiến ​​sẽ ở mức thấp nhất trên toàn cầu.

Singapore, Seoul và Mumbai là những khu vực Châu Á – Thái Bình Dương dự kiến ​​sẽ chứng kiến ​​tình trạng dư thừa diện tích văn phòng thấp hơn vào năm 2033, theo Savills Future Office Availability Index (Vui lòng tham khảo Hình 1). Nghiên cứu do Savills Impacts công bố cung cấp thông tin chuyên sâu về thị trường văn phòng toàn cầu và tình trạng sẵn có của văn phòng trong tương lai.

Trong một thế giới hậu đại dịch, nơi nhân viên đang dần quay trở lại văn phòng, Savills’ Future Office Availability Index đã cho thấy khám phá về các xu hướng, cách giao thoa với tăng trưởng kinh tế được dự kiến, nhân khẩu học, lộ trình phát triển và khối lượng văn phòng bền vững với môi trường. Phân tích toàn diện này trình bày một cái nhìn thoáng qua về khả năng cung cấp lượng văn phòng trong tương lai của các thị trường trọng điểm trên toàn thế giới.

Chỉ số Savills Index chỉ ra rằng các thành phố của Hoa Kỳ có khả năng có sẵn văn phòng trong tương lai cao nhất, trong khi nguồn cung dư thừa cho các thành phố trên khắp khu vực Châu Á – Thái Bình Dương dự kiến ​​sẽ ở mức thấp nhất. Các thành phố ở Châu Âu thường nằm ở giữa, với động lực cung và cầu duy trì trạng thái tương đối cân bằng.

Tại Singapore, ngày càng có nhiều nhân viên quay trở lại văn phòng, đặc biệt là trong các ngành như ngân hàng, tài chánh và các công ty từ Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Tuy nhiên, các hãng kỹ nghệ vẫn tiếp tục áp dụng các chính sách làm việc linh hoạt. Trong tương lai, một mô hình làm việc kết hợp được dự đoán thúc đẩy bởi nhu cầu giữ chân nhân viên thuộc thế hệ Millennium (1980-1999) và Gen Z (2000-2019), những người coi trọng công việc từ xa và nhu cầu của người thuê để giảm chi phí thuê.

Nguồn cung văn phòng mới của Singapore vẫn tương đối thấp từ năm 2020 đến năm 2022. Trong năm 2022, khi xem xét việc rút bớt diện tích văn phòng khỏi thị trường và các khu vực mới bổ sung, diện tích cho phép thực sự (NLA) được ghi nhận là 926.000 sq ft (khoảng 86000m2) (Nguồn: URA). Đối với năm 2023, mặc dù có thêm 1,9 triệu (NLA) không gian mới, một phần đáng kể (1,26 triệu sq ft) được quy cho IOI Central Boulevard. Xem xét khả năng chậm trễ của dự án, sự phát triển sắp tới này có thể ảnh hưởng đến số liệu nguồn cung cho năm 2024. Cộng dồn, từ năm 2024 đến năm 2028, nguồn cung mới dự kiến ​​là 3.196.000 sq ft NLA (Nguồn: Savills).

Alan Cheong, Giám đốc Điều hành Bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn Savills, nhận xét: “Trong khi diện tích văn phòng ở hầu hết các nền kinh tế phát triển phải đối mặt với tình trạng thừa cung trong những năm tới, Singapore vẫn là một thị trường tương đối khan hiếm do thiếu nguồn cung mới, bù đắp cho sự sụt giảm nhu cầu dự kiến. khi các công ty áp dụng mô hình làm việc kết hợp.”

Để so sánh, các thành phố của Hoa Kỳ được dự đoán sẽ có số lượng văn phòng sẵn có cao nhất trong thời gian dài. Nhiều người thuê đã thực hiện nhiệm vụ “trở lại văn phòng” vào năm 2023, điều này dự kiến ​​sẽ thúc đẩy nhu cầu văn phòng ngắn hạn. Điều này sẽ dần dần giảm bớt không gian dư thừa ở một số địa điểm, cung cấp cho người thuê nhiều lựa chọn để lựa chọn.

Marcus Loo, Giám đốc điều hành của Savills Singapore, nhấn mạnh: “Thị trường văn phòng của Singapore có thể đi ngược lại xu hướng được quan sát thấy ở Mỹ, do chính quyền địa phương quản lý nguồn cung đất sẵn có cho các dự án văn phòng quy mô lớn. Trong tương lai, câu chuyện sẽ xoay quanh hai chủ đề chính. Một thị trường định hướng bởi nguồn cung hạn chế và sự gia tăng nguồn cung thứ cấp. Hai tác động hoàn toàn trái ngược nhau đối với giá thuê và cách thức hoạt động của nó, và chúng tôi kỳ vọng hai chủ đề này sẽ tiếp tục diễn ra trong môi trường kinh tế khi người thuê tiếp tục thận trọng về chi tiêu.  Tuy nhiên, rõ ràng là các tòa nhà xanh ở tầng cao hơn sẽ nhận được sự quan tâm lâu dài khi nhiều người thuê xem xét các yếu tố môi trường, xã hội và quản trị (ESG) trong quá trình lựa chọn và ra quyết định của họ.”

Kelcie Sellers, Cộng tác viên, Savills World Research cho biết: “Đây không phải là việc các văn phòng trở nên trống rỗng do một số thành phố có tỷ lệ quay trở lại làm việc thấp hơn sau đại dịch. “Đó là về cách các xu hướng phát triển, nhân khẩu học và kinh tế dài hạn tương tác với mô hình làm việc, để xác định thành phố nào có khả năng cần tập trung chặt chẽ nhất vào việc trang bị thêm và tái sử dụng không gian văn phòng dư thừa cho các mục đích sử dụng khác. Phân tích của chúng tôi cho thấy sự khác biệt lớn giữa Đông và Tây khi việc sử dụng văn phòng ở Châu Á Thái Bình Dương được hỗ trợ bởi việc mở rộng các nền kinh tế dịch vụ, dân số trẻ hơn, các yếu tố văn hóa, nguồn cung tòa nhà hạn chế và nguồn cung ‘xanh hơn’ mới hơn. Ở những nơi khác, động lực cung cấp trong tương lai có nhiều sắc thái hơn, do tỷ lệ sử dụng dự kiến ​​​​sẽ thấp hơn và nguồn cung quá mức của các tòa nhà trước năm 2010 có xu hướng có thông tin về tính bền vững thấp hơn.

Jeremy Bates, Giám đốc Thị trường Nghề nghiệp EMEA, Savills, nhận xét: “Mặc dù đã có nhiều tiêu đề về chiến lược sử dụng không gian của các công ty, chủ yếu là do một số bất ổn trong các bộ phận của lãnh vực kỹ nghệ, nhưng thực tế là nhu cầu về văn phòng chất lượng vẫn cao . “Tuy nhiên, về lâu dài, chúng tôi cần xem xét tất cả các yếu tố tạo ra nhu cầu thuê và chấp nhận rằng ở một số địa điểm, điều này sẽ dẫn đến thị trường văn phòng trông hoàn toàn khác trong 10 năm tới, với các yêu cầu của người thuê tập trung vào một định nghĩa ngày càng hẹp của không gian ‘chính’.